บทที่ 2 – จัดกระเป๋าขึ้นรถออกเดินทางได้

บทที่ 2 – จัดกระเป๋าขึ้นรถออกเดินทางได้
GMS Starter Guide [Guide นี้สามารถใช้งานได้กับแพทซ์ RED]

GMS-Starter-Guide-02

สำหรับบทที่ 2 นี้ ว่าด้วยเรื่องของการเข้าเล่นเกมครับ หลัก ๆ คือ การเข้าเล่นเกมด้วย VPN และ วิธีการเติมบัตรแคช NX ไปดูกันเลยครับ ไกด์นี้ต้องอ่านไล่จาก บทที่ 3 > บทที่ 2 > บทที่ 1 นะจ๊ะ

1. การเข้าเล่นเกมด้วย VPN

สำหรับการเล่นเกมในเซิร์ฟเวอร์ GMS นี้เราจะต้องใช้ VPN มุดตลอดการเล่นครับ สำหรับ VPN หรือ Virtual Private Network หมายถึง เครือข่ายเสมือนส่วนตัวที่จะจำลองไอพีของเราผ่านระบบและเข้ารหัสแพ็กเก็ตก่อนส่งออกไปเพื่อให้ข้อมูลมีความปลอดภัยมากขึ้นและไม่ถูกบล็อคจากเซิร์ฟเวอร์ครับ

ในปัจจุบันโปรแกรมที่ใช้ได้มีมากมายครับ ท่านสามารถหาเองได้เลยด้วยคำว่า VPN for Game ใน Google โดยต้องใช้ประเภทที่รองรับ Sock 5 ครับ แต่ในที่นี้ผมเลือกมาแนะนำนั้นคือ Pingzapper

Pingzapper [ตอนนี้ใช้งานไม่ได้]
http://pingzapper.com/
แบบฟรี: ใช้งานได้ครั้งละ 30 นาทีและจะทำการตัดต้องทำการเชื่อมต่อใหม่
แบบเสียค่าบริการ: เริ่มต้นที่ $3.99 ต่อ 30 วัน โดยแบบเสียค่าบริการสามารถใช้งานได้ตลอดเวลาไม่มีการตัด

การใช้งานจำเป็นต้องสมัครสมาชิกก่อนนะครับ จากนั้นทำการโหลดโปรแกรมมาแล้วทำการ Login ซึ่งจะทำขั้นตอนนี้เพียงครั้งเดียวตอนเริ่มเท่านั้น จากนั้นจะไม่ต้อง Login ทุกครั้งอีกระบบจะจำไว้ให้เลย และเมื่อทำการเปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้ว หน้าตาโปรแกรมก็จะมีประมาณนี้ครับ

pingzapper-01

การตั้งค่าการใช้งานก่อนทำการเข้าเกมไม่ยากเลยครับ กดที่เครื่องหมาย +

pingzapper-02

จากนั้นพิมพ์ไปว่า maple ก็จะมีเกมขึ้นมาให้เลือกแล้วกด Next จากนั้นทำการเลือกตัวเกมให้เลือกไปที่ GameLauncher.exe ในตำแหน่งที่เราลงเกมไว้ครับ จากนั้นให้เราเลือกเซิร์ฟเวอร์ของ VPN ที่เราจะใช้โดยปกติแล้ว เราสามารถเลือกได้หลายที่ขึ้นกับสภาพอินเทอร์เน็ตและปิงครับ เพื่อน ๆ สามารถเลือกอันใหนก็ได้ที่อยู่ในกลุ่ม US ครับ แต่โดยส่วนตัวแล้วผมใช้ US West: Los Angeles ครับ โดยที่จะเลือกตัวที่มีค่าปิงน้อยที่สุด ซึ่งปกติแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 200-300 ถือว่าใช้งานได้ เมื่อทำการเลือกแล้วกด Finish เป็นอันเสร็จการตั้งค่าครับ

pingzapper-03

pingzapper-04

pingzapper-05

วิธีเข้าเกมด้วย Pingzapper ทำได้ง่าย ๆ ครับ เพียงแค่กดปุ่ม OFF ตรงมุมด้านขวาบน ตัวโปรแกรมจะขึ้นเป็น ON สีส้มเห็นชัดเจน นั่นคือโปรแกรมกำลังทำงานครับ เราสามารถเข้าเกมโดยผ่านทางหน้าเว็บ http://maplestory.nexon.net/ โดยการ Login และทำการกด Play หรือเข้าผ่านทาง GameLauncher.exe ได้เช่นกันครับ

pingzapper-06

Note: สำหรับผู้ใช้ที่ใช้งานแบบฟรี 30 นาที มีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ครับ คือว่าเมื่อโปรแกรมทำงานอยู่ในโหมด ON และเรากำลังเล่นอยู่ในเกม ถ้าเรากด ON เพื่อให้โปรแกรมกลับเป็น OFF แล้วกด OFF อีกครั้งทันทีเพื่อให้โปรแกรมนั้นกลับมาทำงานต่อ เวลาของโปรแกรมที่มุมขวาล่างหน้าจอจะ Reset กลับไปเริ่มนับ 1 ชั่วโมงใหม่ และตัวเกมของเราจะตัดการเชื่อมต่อมาอยู่ที่หน้าจอเลือกตัวละครหรือหน้าจอ Login ครับ ซึ่งจะทำให้เราไม่ต้องกดเข้าเกมใหม่ แค่เพียงเป็นการ Relog เท่านั้น ซึ่งประหยัดเวลาไปได้หลายนาทีเลยทีเดียว ก็ลองกันดูครับ ไม่ยากเลย แต่ถ้าใครเบื่อก็เติมเวลาก็ได้นะ ราคาไม่แพงอย่างที่คิดหรอก!

2. วิธีการเติมบัตรแคช NX

Karma-Koin

บลาๆๆ ว่าไปนั่น จริง ๆ แล้วที่ GMS เหมาะมากสำหรับคนที่มีนิสัยไม่อยากเติมเงินมากมายเสียดายตัง รอของแจกฟรีและอินดี้พอ-! แต่บางครั้งบางคราวบางเวลา ก็อยากจะเติมบ้างอะไรบ้าง~! <3

สำหรับบัตรเติมเงินที่เราใช้นั้นเราเรียกว่า Karma Koin (karmakoin.com) ครับ

สำหรับบัตร Karma Koin โดยบัตรราคา 10$ จะได้ 10,000 NX

แต่บัตรชนิดนี้ไม่มีขายในไทยนะครับ แต่ทาง Arialypse Log เรามีบริการครับผม

Arialypse Log
https://www.facebook.com/ArialypseLog

มาจนถึงตอนนี้เพื่อน ๆ คงได้บัตรแล้วต่อไปจะเป็นขั้นตอนของการเติมเงินครับ

เข้าที่หน้าเว็บ http://www.nexon.net/nx/purchase-nx/ จากนั้นเลือก Redeem Game Card > Karma Koin และให้เรากรอกรหัส PIN ของบัตรครับ จากนั้นให้เลือกจำนวนที่ต้องการเติมครับ เพียงเท่านี้ก็เติมเสร็จแล้วครับ และหลังจากเติมเสร็จแล้ว หากแต้ม NX ยังไม่ขึ้นขอให้ลองออกเกม แล้ว Logout จากหน้าเว็บก่อนแล้วลองเข้าใหม่อีกรอบครับ

ปล. หากบัตรยังเติมไม่หมดเงินในบัตร เรายังสามารถเก็บไว้เติมต่อได้นะครับ เช่น บัตร 10$ แต่เราเติมแค่ 5$ บัตรจะเหลือ 5$ เก็บไว้เติมครั้งหน้า หรือเติมให้ไอดีอื่นก็ได้เช่นกัน

nx-01

Karma-Koin-select-amount

ตอนนี้เราก็สมัครได้แล้ว เข้าเกมได้แล้ว เติมเงินเป็นแล้วนะครับ

Starter Package สำหรับ ID ที่ไม่เคยเติม NX มาก่อนเลย สำหรับเกม MapleStory นั้นจะได้สิทธิพิเศษในการซื้อของลดราคา สำหรับการซื้อครั้งแรกด้วยนะครับ ซึ่งจะเป็นรูปแบบของ Starter Package ราคาถูกพิเศษ โดยจะมีให้เลือก 3 ชุด A B C แต่ว่าเราสามารถซื้อได้เพียง 1 อย่างเท่านั้น ดังนั้นแนะนำว่า ชุด A คุ้มที่สุดครับ ได้สัตว์เลี้ยงและที่เก็บเงินด้วย หรืออยากดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่เลยจ้า What is a Starter Package?

Starter-Package

3. การตั้งเวลาและการนับเวลาของเซิร์ฟเวอร์

สำหรับการเล่นใน GMS นั้นเราจะต้องทราบเวลากลางของเซิร์ฟเวอร์ด้วยครับ ซึ่งจะใช้ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในการเล่น

เว็บดูเวลา: http://www.worldtimebuddy.com/pst-to-est-converter

เวลาปกตินั้น GMS จะมีการใช้งาน 2 เวลา คือ Pacific Standard Time (PST) และ Eastern Standard Time (EST) โดยที่เวลาเที่ยงคืนของ PST คือ 12.00 AM คือก็คือ 0.00 ในนาฬิกาครับ จะเป็นเวลา 15.00 หรือก็คือบ่าย 3 โมงเย็นของประเทศไทย หรือพูดง่าย ๆ คือ +15 ชั่วโมงครับ แต่ทุกปีจะมีการปรับใช้เวลาเป็น Pacific Daylight Time (PDT) และ Eastern Daylight Time (EDT) ซึ่งจะลดเวลาลง ทำให้เหลือ +14 ชั่วโมงครับ โดยจะประกาศที่หน้าเว็บเลยว่าจะปรับเวลาเมื่อไร่ ซึ่งก็เพิ่งปรับไปเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2014 นี่เอง ถ้าเอาชัวร์ก็คือดูตามเวลาประกาศในหน้าเว็บว่าเขาใช้ตัวย่ออะไรในการแจ้งเราแล้วเทียบเวลาเลยครับ

Note: ทำใมต้องรู้เวลาเที่ยงคืนของเซิร์ฟเวอร์ ก็เพราะว่าเป็นเวลาเริ่มต้นของวันใหม่ ที่จะเริ่มทำเควสวันใหม่รวมถึงการรีเซ็ตรอบของการลงบอสนั่นเองไงล่ะ

ตัวอย่างเวลา Pacific Standard Time (PST)

time-converter-gms-04

ตัวอย่างเวลา Pacific Daylight Time (PDT)

time-converter-gms-03

สำหรับคนที่กลัวงง เราสามารถตั้งค่านาฬิกาในคอมพิวเตอร์ของเราได้แบบนี้

time-converter-gms-01

time-converter-gms-02

Note: วิธีคิดเวลาแบบย่อคือ ให้ดูเวลา Eastern แล้วสลับ AM PM จะกลายเป็นแบบนี้
ตัวอย่างเช่น EST 9:00 PM – 12:00 AM
9:00 PM = 3 ทุ่ม กลายเป็น 9:00 AM = 9 โมงเช้า
12:00 AM = เที่ยงคืน กลายเป็น เที่ยงวัน
สรุปคือเวลา 9 โมงเช้า ถึง เที่ยงวัน ตามเวลาประเทศไทย
แต่ถ้าเป็น EDT ต้องลดลงอีก 1 ชั่วโมงนะครับ จะเหลือ 8 โมงเช้า ถึง 11 โมงนะจ๊ะ

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

จบ >บทที่ 2  อ่านต่อ > บทที่ 1 หรือกลับไป > บทที่ 3

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –