เทศกาลทานาบาตะ x น้องปู Arkicia [200 Marksman] – AriaZune [200 Mechanic]

สำหรับวันนี้ คือวันที่ 7 เดือน 7 หรือวันทานาบาตะของทางญี่ปุ่นนั่นเองนะครับ โดยในวันนี้จะมีการแขวนป้ายขอพรบนต้นไผ่ตามความเชื่อจากตำนานของวันนี้กันครับ แล้วเพื่อน ๆ อยากจะขออะไรกันบ้างเอ่ย ? ไม่ต้องบอกเราก็ได้นะ #แล้วจะถามเพื่อ เอาเป็นว่าวันนี้นอกจากจะเป็นวันทานาบาตะแล้วยังเป็นวันเกิดน้องปูด้วย >w< เฮ นอกจากนั้นไม่พอยังเป็นวันเกิดของ 2 สาวฮิรากิ จาก ลักกีสตาร์ อีกด้วยนะ

┏┷┓
┃家┃
┃族┃
┃み┃
┃ん┃
┃な┃
┃が┃
┃幸┃
┃せ┃
┃で┃
┃あ┃
┃り┃
┃ま┃
┃す┃
┃よ┃
┃う┃
┃に┃
┗━┛

ขอให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุข
家族みんなが幸せでありますように
(Kazoku minna ga shiawase de arimasu yooni)

Arkicia [200 Marksman] – Hitagi Senjougahara Birthday x Tanabata 2014
AriaZune [200 Mechanic] – Hiiragi Tsukasa & Hiiragi Kagami Birthday
@ v.150 – Rising Heroes: Elite Update

Arkicia-200-Marksman-07-07-2014 AriaZune-200-Mechanic-07-07-2014 Senjougahara.Hitagi.01 Senjougahara.Hitagi.02 Senjougahara.Hitagi.03 Senjougahara.Hitagi.04 Senjougahara.Hitagi.05 Hiiragi.Twins.01 Hiiragi.Twins.02 Hiiragi.Twins.03

[สาระ]

ทานาบาตะ (Tanabata, 七夕) หมายถึง งานเทศกาลทานาบาตะหรืองานฉลองดวงดาวของประเทศญี่ปุ่น จัดขึ้นในคืนวันที่ 7 กรกฎาคมของทุกปี เป็นเทศกาลที่ผู้คนทั่วไปจะเขียนคำอธิษฐานต่างๆ ลงบน ทังซะขุ (Tanzaku, 短冊) คือ กระดาษรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วนำไปห้อยบนกิ่งไผ่พร้อมด้วยสิ่งประดับประดาอื่นๆ

ทานาบาตะ (Tanabata, 棚機) ในสมัยโบราณเป็นพิธีบูชาของญี่ปุ่นมีขึ้นมาตั้งแต่สมัยนาระ ผู้หญิงทอผ้าหวังว่าจะได้รับพรและขับไล่สิ่งที่ไม่ดีออกไปจากร่างกาย โดยผู้หญิงที่ถูกเลือกนั้นเรียกว่า ทานาบาตะทสึเมะ (Tanabatatsume, 棚機女) จะถูกเก็บตัวไว้ใน ห้องที่มีเครื่องทอผ้า (Hataya, 機屋) ซึ่งอยู่ที่ริมแม่น้ำที่บริสุทธิ์ จะทอผ้าอย่างขะมักเขม้นและตั้งใจถวายแด่เทพผู้ครองสวรรค์ เครื่องทอผ้าจึงถูกเรียกว่า “Tanabata”

หลังจากที่ศาสนาพุทธเริ่มมีผู้คนนับถือกันมากขึ้น ก็เริ่มมีการจัดให้คืนวันที่ 7 กรกฎาคม เป็นคืนเพื่อสำหรับเซ่นไหว้บุคคลที่ล่วงลับไปแล้วซึ่งเรียกว่าเทศกาลโอบ้ง (Obon, お盆) หรือเทศกาลรำลึกถึงผู้ตายของชาวพุทธ โดยหวังว่าจะมีฝีมือในการทอผ้าและเย็บผ้าที่เก่งขึ้นเหมือน โอริฮิเมะ (Orihime, おりひめ) = โชะคุโจะเซอิ (Shukujosei, 織女星) ซึ่งก็คือดาววีก้านั่นเอง จะมีการเซ่นไหว้ด้วยเข็มและบ่วงดาว และนอกจากนี้ก็ยังขอพรให้ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ อีกด้วย

ตำนานทางช้างเผือก

ย้อนอดีตตำนานรักของหญิงทอผ้ากับชายเลี้ยงวัว ดาวสองดวงที่ถูกพลัดพรากจากกันโดยมีทางช้างเผือกกั้นขวางความรักของทั้งสอง คือ “ดาวอัลแตร์” กับ “ดาววีก้า”

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วที่ฝั่งแม่น้ำด้านเหนือ ของอามาโนะกาว่า (Ama no gawa, 天の川) ซึ่งแปลว่าทางช้างเผือกบนสวรรค์ มีลูกสาวของเทพผู้ครองสวรรค์นางหนึ่งชื่อว่าโอริฮิเมะ (Orihime, おりひめ) = ดาววีก้า

โอริฮิเมะเป็นคนที่สวยและขยันขันแข็งทำงานไม่ยอมหยุด งานประจำของนาง ก็คือการทอผ้า นางทอผ้าได้สวยงามและประณีตมากจึงเป็นที่พึงพอใจของเหล่าเทพทั้งหลาย ทำให้นางต้องทอผ้าอยู่ตลอดวันตลอดคืน เทพผู้ครองสวรรค์ผู้เป็นบิดาเป็นห่วงและสงสารธิดาจึงคิดที่จะให้นางได้มีคู่ครอง เทพผู้เป็นบิดาจึงประกาศหาคู่ให้กับโอริฮิเมะ นางถูกตาต้องใจกับชายหนุ่มที่ชื่อฮิโกโบชิ (Hikoboshi, ひこぼし) = ดาวอัลแตร์

ฮิโกโบชิเป็นคนเลี้ยงวัวอยู่ฝั่งด้านใต้ของทางช้างเผือก เป็นคนที่ขยันขันแข็งไม่แพ้โอริฮิเมะ ร่างกายกำยำและสง่างาม ยามเมื่อเลือกคู่ก็ดูเหมือนว่าทั้งคู่ จะถูกตาต้องใจซึ่งกันและกัน เทพผู้เป็นบิดาจึงให้ทั้งสองได้แต่งงานกัน หลังจากนั้นโอริฮิเมะก็ไม่ยอมทำงานทอผ้าอย่างขยันขันแข็งเหมือนเมื่อก่อน ส่วนฮิโกโบชิก็ไม่เลี้ยงวัวเหมือนเมื่อก่อนเช่นกัน ปล่อยให้วัวเดินเพ่นพ่านไปทั่วบริเวณ ทั้งสองจะออกไปเที่ยวด้วยกันทุกวันทุกคืน นางมีความสุขมากและลุ่มหลงฮิโกโบชิจนลืมหน้าที่ประจำของนาง แต่ยิ่งนานวันเข้าโอริฮิเมะก็ยิ่งหลงระเริงกับความรักจนลืมหมดทุกสิ่งทุกอย่าง เทพผู้เป็นบิดาจึงพิโรธลงโทษให้ทั้งสองแยกจากกันไปอยู่คนละทิศของทางช้างเผือก โอริฮิเมะโศกเศร้าเสียใจที่ต้องพลัดพรากจากชายผู้เป็นที่รัก นางร่ำไห้จนน้ำตาแทบจะเป็นสายเลือด เทพผู้เป็นบิดาเฝ้ามองดูความเศร้าโศกของนางทุกวันทุกคืน จนกระทั่งเทพผู้เป็นบิดาเกิดความสงสารในตัวนาง จึงอนุญาตให้นางข้ามทางช้างเผือกไปพบฮิโกโบชิได้หนึ่งครั้ง แล้ววันนั้นก็คือวันที่ 7 เดือน 7 ของทุกปี

จากนั้นมาทั้งสองจึงมีความหวังว่าจะได้พบกันถึงแม้ว่าจะเป็นปีละครั้งก็ตาม โอริฮิเมะกับฮิโกโบชิจึงกลับมาขยันขันแข็งตั้งหน้าตั้งตาทำงานเหมือนเดิม และในทุกๆ ปี ทางช้างเผือกจะออกมาปรากฏบนท้องฟ้า เป็นเวลาที่โอริฮิเมะและฮิโกโบชิจะได้มาพบกันสมดังปรารถนา